1. คะน้า เป็นผักที่มีวิตามินเอสูงมาก
มีคุณสมบัติเป็นสารต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
2. ตำลึง แคลเซียม วิตามินซี ฟอสฟอรัส ในตำลึงมีคุณสมบัติแก้อาการแพ้ แก้อักเสบ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และต้านมะเร็งได้ด้วย
3. กะหล่ำปลี ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ สารอาหารในกะหล่ำปลีช่วยลดโอกาสที่เซลล์จะเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้
4. กะหล่ำสีม่วง มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้
5. ผักกาดขาว มีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งตับสามารถเปลี่ยนสารนี้ให้เป็นวิตามินเอ ช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้
6. ถั่วงอก มีสารต้านมะเร็งที่เรียกว่า ซัลโฟราเฟน ในถั่วงอกจะมีสารต้านมะเร็งชนิดนี้สูงกว่าถั่วปกติถึง 50 เท่า
7. ใบกะเพรา มีวิตามินเอสูงมาก จึงมีคุณสมบัติต่อต้านการเกิดมะเร็ง และช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
8. แครอท มีทั้งเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในตับ
และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์ รวมไปทั้งไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านเซลล์มะเร็งในร่างกาย
9. บรอกโคลี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ด้วย รวมทั้งวิตามินซี และยังมีวิตามินเอ วิตามินบี และพิกเมนต์คลอโรฟิลล์
10. บัวบก มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด จึงช่วยต้านมะเร็งและทำลายเซลล์มะเร็งได้
11. มะระขี้นก มีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ต้านไวรัสและฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านม รวมทั้งเซลล์มะเร็งสมองได้ผลดี
12. ยอ มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งขั้นต้น โดยเป็นสารที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ต้านมะเร็งได้ แต่ยอก็เป็นผักที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง อาจเสี่ยงต่อผู้ป่วยโรคไตและโรคหัวใจ
13.ถั่วทุกชนิด ทั้งถั่วเหลือง
ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ถั่วทุกชนิดมีคุณสมบัติช่วยต้านเซลล์มะเร็ง
14.ธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์ ข้าวโพด ข้าวสาลี ต้านมะเร็งได้ดี
15.สาหร่ายทะเล เป็นแหล่งแร่ธาตุชั้นดี
เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมายป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ดี
16.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีทั้งวิตามินต่างๆ และอุดมด้วยกากใยอาหาร
17.เครื่องเทศต่างๆ เช่น เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่) พริกไทย กระเทียม หัวหอม ขิง โรสแมรี่ สามารถนำมาทำอาหาร หรือทานสดได้ (บางชนิด) ช่วยต้านมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้
18.เห็ดต่างๆ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด และยังมีวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
19.ขี้เหล็ก ดอกขี้เหล็กช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษาโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้
20.สะเดา ความขมของสะเดาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอก และมะเร็งได้ดี
21.ผักชีลาว เสริมภูมิต้านทานโรค และยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
22.ผักติ้ว ผักติ้วมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับ
23.ผักแขยง ผักพื้นบ้านที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้
ผักและสมุนไพรต้านมะเร็ง
Reviewed by BLACKCAT
on
สิงหาคม 20, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: